วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2553

ชาเขียว...ที่คัดสรร

การที่เราจะถูกใจคน จะถูกใจร้านดื่มกินชวนนั่ง หรือจะถูกใจเครื่องดื่มสักถ้วย มันมีองค์ประกอบหลายอย่างค่ะ ไม่ใช่แค่คนๆ นี้ดูอบอุ่นเกลื่อนด้วยรอยยิ้ม หรือร้านๆ นี้ตกแต่งได้เก๋กิ๊บโดนใจ

วันก่อนฉันมีโอกาสไปเยือนร้านกาแฟแห่งหนึ่ง แถวสะพานผ่านฟ้า ติดกับวัดปรินายก และเป็นโอกาสดีที่ได้ทำความรู้จักกับเจ้าของร้าน รู้จักหน้า รู้จักตัว รู้จักใจ อาจจะเป็นเพราะเคมีตรงกันมังคะ บทสนทนาหลากเรื่องจึงลากยาว เลาะลึก ติดหนึบ เหมารวมว่าเธอกับฉันถึงขั้นหนิทหนมกันแล้ว

สิ่งที่ลากเราสองมาผูกพันกัน มีหลายเรื่องค่ะ หนึ่งในนั้นคือเรื่องของชาเขียว เป็นที่รู้กันอยู่ว่าชาเขียวมีประโยชน์หลายสถาน ฉันมักจะชอบจิบช้าๆ กับชาเขียวร้อนๆ ตลอดช่วงเช้าของแต่ละวัน มันช่วยดูดซึมพิษในร่างกายเราได้ดีนักแล ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ช่วยเก็บกวาดไขมันเลว และขับไล่ไสส่งให้พิษระบายออกไปจากร่างกาย

ฉันกับน้องอู๊ด-เจ้าของร้านกาแฟที่เพิ่งเปิด คุยกันเรื่องชาเขียว เพราะฉันกำลังเห่อกับการทำเค้กชาเขียว ฉันเองคัดสรรชาเขียวอยู่นาน จนไปได้ชาเขียวผงละเอียดจากไร่ปลูกชาในจังหวัดเชียงราย เขาบอกว่าเป็นชาออร์กานิกซะด้วย การเอาผงชารสดี ผลิตอย่างมีคุณภาพ มาเป็นวัตถุดิบในการทำเค้ก แล้วขายในราคาไม่แพงนัก ประมาณว่าฉันกินได้โล่งใจ เธอก็ต้องกินได้อย่างโล่งใจด้วย่ ดีกับสุขภาพฉันและเธอ ฉันทำแล้วสุข เธอกินแล้วสุขตาม แค่นี้พอ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ความสุขเกิดขึ้นแล้ว

เช่นเดียวกันค่ะ น้องอู๊ดที่ยืนง่วนปรุงชากาแฟอยู่ที่ร้าน เธอก็มีความคิดเช่นเดียวกับฉัน ฉันเห็นเธอคัดสรรวัตถุดิบแต่ละอย่างมาปรุงให้ลูกค้าดื่ม แล้วแหงนหน้ามองกระดานที่เธอเขียนตัวเลขราคาขายกำกับไว้ 30-40 และ 40 กว่าๆ ราคาไม่ถึงครึ่งร้อย แต่ว่า...ชาเขียวที่เธอนำมาชงร้อนนั้น วัตถุดิบคุณภาพ ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี ไม่เติมความลำบากให้กับสุขภาพ แล้วเธอก็หยิบชาเขียวเกรดต่างๆ มาชงให้ดู กลิ่นนั้น สีนี้ รสชาติเป็นอย่างไร ของดี ของถูก วัดกันที่คุณภาพ

สุดท้ายแล้ว การคัดสรรชาเขียวมาปรุงให้ลูกค้าดื่ม ตัวตั้งสำหรับเธออยู่ที่ไหน ??
เธอบอกว่าอยู่ที่ความสุขใจของคนปรุงและคนดื่ม คนปรุงใช้ของดีหยิบยื่นให้คนดื่ม ขายของให้ลูกค้าในราคามิตรภาพ ดังนั้นมิตรภาพจึงเกิดขึ้นได้ในร้านกาแฟของเธอ

น้องอู๊ดในวันนี้เธอหันมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ไม่ร้อนรนเหมือนการใช้ชีวิตฟาสต์ไลฟ์ในวันก่อน โดยการลุกมาทำงาน เปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ช่วยกันคนละไม้ละมือกับเพื่อนที่มีแนวคิดเรียบง่ายเหมือนๆ กัน ก้าวแรกเพิ่งจะเริ่ม แต่ฉันก็ประทับใจแล้วค่ะ
นี่แค่เริ่มเรื่องชาเขียว ก็ลากยากกลายเป็น slow drink ถ้วยคุณภาพ ที่สะท้อนใจคนปรุง เป็นห่วงเป็นใยคนกิน ยังมีอีกหลายเรื่องค่ะ ที่น้องอู๊ดคนนี้สะท้อนแรงบันดาลใจให้กับฉัน ฉันคงเทียวไปเทียวมาที่ร้านนี้อีกบ่อยๆ

แล้วจะมาเล่าเรื่องดีๆ ส่งต่อแรงบันดาลใจให้อีกนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น